Tại Tiền Giang, BS nửa đời với chống bệnh lao

Công ty bảo vệ tại Tiền Giang cung cấp dịch vụ bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng tốt nhất hiện nay |

Hơn nửa đời người gắn bó sở hữu công tác điều trị và phòng, chống lao, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang vẫn còn nhiều trăn trở mang nghề. Điều khiến cho bác bỏ sĩ Sơn hạnh phúc sở hữu lẽ là tỷ lệ người nhiễm lao, mắc lao, chết do bệnh lao của tỉnh giấc mỗi năm giảm đi rõ rệt. 

Sống ở vùng ven của xã nghèo Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, anh thấy nơi mình sống mang nhiều người bị bệnh lao, đa phần các người này đều với tình cảnh kinh tế khó khăn. Có những gia đình mắc bệnh lao từ đời này sang đời khác, cứ công ty bảo vệ ở tiền giang vướng vào bệnh lao là gia   đình nghèo khó. Những năm 1980, thuốc để điều trị bệnh lao siêu hiếm, ko nên ai cũng sở hữu điều kiện để uống thuốc. Phần khác, các người mắc bệnh lao mặc cảm, mặc cảm nên im lẽ sống chung mang căn bệnh lao tới khi ko còn chịu chứa được mà ra đi. Vì vậy, anh nuôi mộng khiến cho bác bỏ sĩ để viện trợ các người bị bệnh lao.

Bác sĩ Sơn đề cập lại, các năm 1981, khi đấy số người thức giấc Tiền Giang đỗ vào Đại học Y đếm chưa hết 1 bàn tay, số còn lại buộc phải về tỉnh học Y sĩ đa khoa Trường Trung học Y tế Tiền Giang (nay là Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang), trong ấy mang anh.

Sau khi phải chăng nghiệp, bạn bè của anh mua các bệnh viện to trong và ngoài tỉnh để khiến việc, riêng anh tình nguyện nộp đơn vào Trạm chống Lao của tỉnh giấc (nay là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang), 1 phần là để cống hiến, 1 phần vì mục đích chống lao, viện trợ những người khó khăn.

Thời gian đầu, gia đình, bằng hữu ngăn cản, vì lúc nói tới bệnh lao, rộng rãi người nghĩ ngay tới nguy cơ lây bệnh cao, mang thể dẫn đến tử vong và cả công ty bảo vệ tại tiền giang không ít sự kỳ thị, những rào cản tâm lý. Nhưng tuổi trẻ mang mong muốn cống hiến sức mình sở hữu cuộc chiến bệnh lao, bác bỏ sĩ Sơn vẫn yên ổn lẽ tiếp tục mang công việc, dành trọn máu nóng của mình để khám, điều trị cho bệnh nhân lao.

Với tâm niệm hơn 30 năm khiến nghề của anh, bác sĩ không chỉ là người khám, chữa bệnh, mà còn là người thân, người bạn mang bệnh nhân. Với tâm niệm ấy, nếu làm cho công việc chống lao rẻ thì sẽ cứu giúp rất nhiều người.

Mỗi năm, Tiền Giang phát hiện mới từ 2.000 tới 2.200 ca mắc bệnh lao, tỷ lệ lây của bệnh lao vô cùng cao, 1 bệnh nhân lao phổi mang thể lây công ty dịch vụ bảo vệ ở tiền giang  cho 20 người và độ tuổi mắc lao cao nhất từ 25 – 55 tuổi. So mang số liệu các năm, tỷ lệ mắc bệnh lao của thức giấc giảm hơn 3%/năm. Do vậy, nếu khiến cho tốt công tác chữa bệnh và phòng, chống lao thì sẽ giúp giảm thiểu người bị truyền nhiễm lao; đồng thời, giúp người bệnh tăng tuổi thọ từ 15 tới 20 năm.

Do vậy, chưng sĩ Sơn đã tham gia nghiên cứu động lực truyền nhiễm lao kháng thuốc tại Tiền Giang do Hiệp hội Chống lao Hà Lan tại Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức; tham dự đoàn điều tra dịch tễ lao và COPD toàn quốc lần thứ 1 (2007), đồ vật hai (2017) do Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức.

Bác sĩ Sơn chia sẻ, những người mắc bệnh HIV thường kèm theo đấy là bệnh lao, do vậy, đội ngũ y, bác bỏ sĩ tiếp cận những bệnh nhân này với công ty dịch vụ bảo vệ ở tiền giang phần khó khăn, đôi khi họ ngừng điều trị vì 1 lý do nào đó. Tuy vậy, những lý do đấy không khiến cho những người “làm lao” nản lòng. Khi gặp những giả dụ khó, người “làm lao” càng bắt buộc phấn đấu lắng nghe và giúp họ vượt qua mặc cảm, tiếp tục điều trị bệnh lao.

Ngoài ra, mỗi năm Tiền Giang phát hiện sắp 100 bệnh nhân lao đa kháng thuốc. Trước năm 2012, chưa có thuốc để điều trị; do vậy, bệnh nhân dần kiệt lực và ra đi cùng có căn bệnh lao này. Trước thách thức như vậy, bác sĩ Sơn đã sở hữu các kế hoạch công ty bảo vệ ở tiền giang phát hiện, quản lý điều trị, ứng dụng phác đồ điều trị bệnh lao đa kháng thuốc áp dụng tại công ty mình. Hiện nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang đã đồ vật phương tiện, công nghệ y tế hiện đại phát hiện bệnh lao đa kháng thuốc và với thuốc điều trị bệnh này.

Với đặc biệt của nghề và sự kỳ thị về căn bệnh lao, từ năm 2002 đến nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thức giấc chưa tuyển dụng được 1 chưng sĩ nào, mặc dù mang đa dạng chế độ đãi ngộ cao. Để chia sẻ gánh nặng với đồng nghiệp, đều đặn mỗi tuần từ một tới hai lần, bác sĩ Sơn sở hữu mặt tại phòng khám bệnh, một phần vì muốn san sẻ cạnh tranh chung của đơn vị, một phần vì muốn ôn lại chuyên môn và nắm bắt tình hình bệnh nhân lao hiện tại của tỉnh giấc nhà. Khi có những y tá mới về công tác, bác bỏ sĩ Sơn đều dặn dò, hướng dẫn, trợ giúp đồng nghiệp mới làm quen dần với môi trường sở hữu tính chất truyền nhiễm cao như thế này.

Nhận thấy các tội phạm ở 2 Trại giam Phước Hòa và Mỹ Phước (trực thuộc Cục C10 – Bộ Công an) đóng trên địa bàn Tiền Giang thường xuyên tới khám và chữa bệnh lao tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang. Mỗi lần dẫn tù túng đến để khám bệnh sẽ tốn cực kỳ phổ công ty dịch vụ bảo vệ ở tiền giang biến thời gian cũng như lực lượng cán bộ làm cho nhiệm vụ của trại giam đi theo. Do vậy, hằng quý, bác bỏ sĩ Sơn đã cùng y, bác bỏ sĩ bệnh viện triển khai tầm soát phát hiện bệnh lao phổi bằng phim X quang đãng phổi chuẩn và soi đàm trực tiếp cho tù túng tại Trại giam Phước Hòa và Mỹ Phước.

Song song đó, Trung tâm Cai nghiện ma túy tỉnh (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Tiền Giang) cũng không nằm bên cạnh danh sách buộc phải khám và điều trị lao của bệnh viện. Mục tiêu trong thời kì tới của bác bỏ sĩ Sơn là tiếp cận những đối tượng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Tiền Giang và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Vì những nơi này, bí quyết sinh hoạt tập thể dễ bị truyền nhiễm các bệnh về lao.

Lịch công tác của anh thường xuyên hướng về các xã vùng sâu, vùng xa. Vì nơi đó, những người mắc bệnh lao vẫn còn mung lung về kiến thức phòng và chữa bệnh lao. Ở đó, đội ngũ khiến công tác tuyên truyền phòng, chống lao còn là nỗi trằn trọc lớn của bác sĩ Sơn. Vì có đặc tính dễ lây lan, những bác bỏ sĩ trên chiến trận phòng, chống lao không thể lơ là, khinh thường công tác phòng bệnh cho cộng đồng.

Gạt đi các trằn trọc ko tên, đôi mắt của chưng sĩ Sơn bừng sáng lúc nhớ về câu chuyện em bé 18 tháng tuổi ở xã Song Bình (huyện Chợ Gạo) bí quyết đây 1 năm. Khi đó, bé nhập viện Bệnh viện Đa khoa trọng điểm Tiền Giang. Nhưng vì đây là ca khó, nên bác bỏ sĩ Sơn được mời tham gia khám chuyên khoa lao. Anh đã kể chuyện riêng có má của bé công ty bảo vệ ở tiền giang một thời kì dài, thì má của bé mới san sẻ rằng mình bị mắc bệnh lao. Mới đây, trong chuyến đi công việc tại huyện Chợ Gạo, chưng sĩ Sơn gặp 2 mẹ con, bé gái năm ngoái nay đã khỏi hẳn và trông vô cùng khỏe mạnh. Mỗi khi nhớ về những ví như khỏi bệnh lao, bác sĩ Sơn đều cho biết, các bệnh nhân đó trở thành một tuyên truyền viên, giúp các người mắc bệnh lao hiểu hơn về căn bệnh này, một người truyền năng lượng hăng hái giúp người bệnh lao hoàn thành phác đồ điều trị.

“Bác sĩ Sơn vừa là Phó Giám đốc, vừa là Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều năm liền. Do vậy, sở hữu kinh nghiệm quản lý, bác bỏ sĩ Sơn đã với đa dạng đóng góp trong việc khai triển Đề án “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự ưng ý người bệnh” của Bộ Y tế, tạo hình ảnh hàng ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh giấc đẹp hơn trong mắt bệnh nhân và thân nhân người bệnh công ty bảo vệ tại tiền giang mang phương châm “Đến đón tiếp niềm nở, ở coi sóc tận tình, về căn dặn chu đáo”” – bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tấn Lộc, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DANH BẠ BẢO VỆ