Nhọc nhằn nghề phế liệu tại Long An … công ty

Công ty bảo vệ tại Long An cung cấp dịch vụ bảo vệ chất lượng cao |

Trên khắp những ngõ hẻm, con đường, chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ, sở hữu cả đàn ông sắm mua các thứ người khác bỏ đi như lon bia, giấy vụn, đồ nhựa hư, cũ để bán lại kiếm lời. Những người sống bằng nghề tìm bán phế liệu luôn tất bật, nhọc nhằn vì cuộc sống mưu sinh.

Chị Nguyễn Thị Miếng, ngụ ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh giấc Long An cho biết. Vợ chồng tôi cưới nhau sở hữu hai bàn tay trắng, bởi tía má công ty dịch vụ bảo vệ ở long an hai bên đều nghèo. Sinh con đầu lòng xong, tôi định đợi con vững chắc sẽ đi khiến công nhân nhưng thằng bé cứ đau ốm liên miên, thời gian ở bệnh viện đa dạng hơn ở nhà bắt buộc ko thể xin khiến cho công nhân được. Do đó, tôi theo người chị trong xóm đi chọn phế liệu. Nếu chịu khó đi từ sáng tới chiều thì mỗi ngày kiếm được khoảng 200.000 đồng, đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Bà Lê Thị Huệ, ngụ khu phố 8, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh giấc Long An chia sẻ. Tôi tới với nghề tìm bán truất phế liệu như một mẫu duyên. Những đồ vật nhà giàu bỏ ra là coi như ko còn giá trị, thế nhưng đối mang một số người nghèo như chúng tôi công ty dịch vụ bảo vệ ở long an lại khác, nó vẫn còn có giá trị. Tôi theo nghề này đã hơn 20 năm. Và cũng nhờ nghề này mà tôi nuôi được 3 đứa con bắt buộc người 2 đứa to đã tốt nghiệp đại học và với việc làm ổn định, còn đứa út đang học lớp 11.

Còn ông Nguyễn Văn Trà, ngụ ấp 2, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An bộc bạch. Trước đây, tôi làm cho nghề chạy xe ôm, nhưng vài năm trở lại đây, mang công ty bảo vệ ở long an vô cùng ít người đi xe ôm bắt buộc tôi chuyển sang sắm bán phế liệu. Mỗi ngày, tôi đi tìm từ 7-16 giờ, kiếm được vài trăm ngàn đồng, cũng đủ trang trải cuộc sống gia đình. Nghề này tuy khó nhọc nhưng dù sao cũng đỡ khó nhọc hơn nghề phụ hồ.

Với giá truất phế liệu nhựa dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg, inox dao động từ 10.000-40.000 đồng/kg, sắt từ 6.000-10.000 đồng/kg, giấy từ 5.000-8.000 đồng/kg, vỏ lon bia khoảng 7.000 đồng/thùng. Nếu siêng năng, chịu khó rong ruổi khắp các ngõ xóm, khu phố, mỗi ngày cũng kiếm được 200.000-300.000 đồng, thậm chí “trúng mánh” cả triệu đồng bà Nguyễn Thị Liên, ngụ khu phố 2, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, cho biết.

Dù sở hữu thu nhập tương đối tương đối nhưng nghề công ty bảo vệ tại long an mua bán phế liệu cũng tiềm tàng đa dạng rủi ro, hiểm họa không thể lường trước khi tìm phải các vật liệu dễ gây cháy nổ.

Ông Nguyễn Văn Trà cho biết thêm Công việc hàng ngày của các người mưu sinh bằng nghề sắm bán phế truất liệu bắt đầu từ sáng sớm cho tới lúc tối mù sở hữu những phương tiện hành nghề đơn giản như bao tải, dòng cân đồng hồ. Trên mẫu xe đạp, xe ba gác cũ, rong ruổi khắp các nẻo đường để tậu những dòng phế liệu. Đến cuối ngày, họ tụ hội tại các điểm thu tậu phế truất liệu, bán lại các thứ đã tậu được để kiếm lời. Tuy nhiên, nghề này dù được xem là 1 vốn, ba, bốn lời nhưng tiềm ẩn siêu nhiều nguy cơ. Ngoài việc tậu bắt buộc những vật dụng dễ cháy, nổ, mọi người sắm phế truất liệu đều bị bệnh về hô hấp vì thường xuyên xúc tiếp có các nguyên liệu mang nhiều bụi bẩn.

Theo chị Nguyễn Thị Miếng Nghề mua bán phế truất liệu chỉ dành cho các ai chịu khó, bởi vì mỗi ngày cần đạp xe đến vài chục cây số. Ngoài ra, do lục lọi từ trong đống đồ bỏ đi của nhiều gia đình, hít bụi nhiều nên giờ tôi bị viêm xoang mũi vô cùng nặng, cần uống công ty bảo vệ ở long an thuốc thường xuyên. Bà Lê Thị Huệ cho biết thêm Có lần, tôi đi cả ngày nhưng chỉ mua được toàn giấy báo cũ, vừa cồng kềnh, khó vận chuyển, lại vội về đón cháu nên không đem sang cho vựa. Hôm ấy, thằng cháu ngoại rủ mấy đứa trẻ cộng xóm sang chơi, nghịch lửa cháy lan sang đống giấy. Vợ chồng tôi phát hiện kịp thời phải ngay lập tức dập lửa, trường hợp ko thì hậu quả chắc ko nhỏ.

Nghề tìm bán phế truất liệu không biết sở hữu từ bao giờ, chỉ biết rằng hiện tại nó vững mạnh ở nhiều địa phương. Tuy khá nặng nhọc nhưng nhờ các đồng tiền góp nhặt hàng ngày từ đống lon, chai nhựa, giấy, báo cũ mà nhiều gia đình có thêm đồng ra đồng vào, trang trải cuộc sống. Lao động kiếm sống thì nghề nào cũng vất vả, nhọc nhằn, nhưng nghề sắm bán truất phế liệu có lợi thế là ngày nào cũng khiến cho được, ko theo thời vụ. Hôm nào tìm được nhiều, bán lại kiếm lời kha khá, còn hôm nào tìm được ít, cũng kiếm hơn 100.000 đồng.

Mỗi vòng xe của người sắm bán phế truất liệu là sự công ty bảo vệ tại long an háo hức, mỗi tiếng rao là sự nhẫn nại, và hành trình mưu sinh của những người làm nghề này đã vẽ buộc phải bức tranh muôn màu sinh động của những người lao động nghèo. Chiếc xe càng cồng kềnh, phế truất liệu càng nhiều, đồng nghĩa thu nhập của họ càng tương đối hơn. Gánh nặng mưu sinh nhưng các người thu mua phế liệu vẫn không nản lòng bởi nhờ đấy mà con cháu được tới trường, cuộc sống gia đình đỡ khốn khó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

No products in the cart.