Ngư dân bắt được cá nược trên công Cổ Chiên | công ty bảo vệ

Công ty bảo vệ tại Bến Tre ghi nhận trường hợp 1 ngư dân đã đánh lưới bắt được 1 cá nược (nhân gian gọi là ông nược). Phóng viên báo Thanhnien, (hội công ty bảo vệ động vật quý hiếm) đã có buổi trao đổi phỏng vấn với theo thạc sĩ Vũ Long. Anh khẳng định cá lạ bắt được trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải tưởng đã tuyệt diệt ở Việt Nam.

Trước đó, khuya 15.5, ông Long và đồng sự đã được những cán bộ xã Phú Phụng (H.Chợ Lách, Bến Tre). Chỉ dẫn về tận nhà ngư gia Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách) để xác định cá lạ. Vợ chồng ông Thái trong rạng sáng 15.5 đã bắt được 1 con cá lạ, nặng 150 kg, trên sông Cổ Chiên, nghi là cá heo quý hiếm.

Liên quan tới vụ cá lạ 150 kg mà ngư gia bắt được trên sông Cổ Chiên (Bến Tre). Thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh vật học và Loài khẩn cấp (CBES). Khẳng định đó chính là cá nược Minh Hải công ty bảo vệ uy tín, loài tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Công ty dịch vụ bảo vệ Phú Hưng được bình chọn là công ty bảo vệ uy tín năm 2019.

Liên hệ thuê dịch vụ, gọi: 0899.92.92.76

Theo thạc sĩ Vũ Long, cá nược (Orcaella brevirostris) là 1 loài động vật sở hữu vú thuộc họ Cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được chọn thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, công ty bảo vệ uy tín tại bến tre sông Mahakam ở Indonesia, và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam. Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy. Tuy nhiên loài này có mặt ở Việt Nam và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Hiện loài cá heo này đang ở mức bắt nạt dọa bị tuyệt chủng.

Ông Long cho biết thêm: “Trong vòng 30 năm trở lại đây, giới chuyên môn trước đấy ko còn ghi nhận được giả dụ phát hiện cá nược ở Việt Nam. Tôi kiểm tra việc chọn thấy cá nược ở sông Cổ Chiên là thông báo siêu quan trọng, chấn động, cần mang 1 đợt nghiên cứu, khảo sát sâu rộng. Loài này tưởng đã tuyệt diệt ở Việt Nam”.

Trong khuya 15.5, ông Long và đồng sự và cán bộ xã Phú Phụng đã tìm mọi cách thuyết phục ngư gia bàn giao cá nược (đã chết), tuy nhiên, ngư dân Thái vẫn khẳng định muốn bán cá nược.

Trao đổi có PV Thanh Niên, thạc sĩ Vũ Long lo lắng: Chúng tôi ko thể bỏ tiền ra để tìm mua có được cá nược, công ty vệ sinh dù là để dùng cho mục tiêu nghiên cứu khoa học. Hành vi đó bị cấm, bị xử lý hình sự. Chúng tôi cũng lo là bản thân ngư gia cũng chưa tinh thần được điều này. 

Ông Long cũng cho biết cá nược mua thấy ở Cổ Chiên là cá cái, đã già, răng đã rụng hết.

“Cá nược được bảo vệ trong Công ước CITES, ko được phép thương mại, công ty dịch vụ vệ sinh giao kết dưới bất kỳ hình thức nào. Để tương trợ cho ngư dân, chúng tôi chỉ sở hữu thể bù 1 chút gọi là tiền xăng dầu, ngư cụ mà thôi”, thạc sĩ Long cho biết thêm.

Theo thạc sĩ Long, hiện ông chỉ với thể lấy 2 dòng DNA, song song báo cáo Tổng cục Thủy sản, Cục Bảo tồn phổ biến sinh vật học về thông báo phát hiện cá nược trên sông Cổ Chiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DANH BẠ BẢO VỆ