Dì Ba tuyến công ty xe buýt 14 tại Tp.HCM

Công ty bảo vệ tại Tp.HCM chuyên nghiệp |

Những người quen biết đều gọi bà Rớt hai tiếng thân yêu “dì Ba”. 18 năm qua khiến tiếp viên xe buýt trên chính chiếc xe của gia đình, dù thu nhập chẳng rộng rãi nhưng dì Ba đều đặn quyên góp, cho tiền người nghèo khổ, cơ nhỡ.

Người nữ tiếp viên trong câu chuyện là bà Nguyễn Thị Rớt – 68 tuổi. Người đã gắn bó có tuyến xe buýt số 14 (BX Miền Đông – BX Miền Tây) mười mấy năm trời.

Hiện dì Ba sống tại 1 căn nhà cấp 4 trên đường Phan Chu Trinh, quận Bình Thạnh. Gặp chúng tôi, dì cười hiền queo.

Suốt 18 năm tui lênh đênh trên các chuyến xe buýt, đi khắp các nẻo đường Tp.HCM. Nghề lơ xe này đưa đẩy tui gặp ko biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh công ty bảo vệ ở Tp.HCM. Mỗi lần, thấy ai bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn là tui thương gì đâu. Nhiều khi tui bỏ hết tiền túi ra trả tiền xe, cho thêm tiền người ta mua thuốc men này kia nữa. Thôi kệ cô ơi, mình không giàu mang gì buộc phải giúp được người ta dòng gì thì giúp”, dì Ba chia sẻ.

Nhưng mà dì Ba giúp hoài cũng ko xuể, có các người nghèo, vô gia cư, ban ngày bán vé số, ban đêm ngủ vạ vật không tính đường, dì ko bao giờ lấy tiền vé. Thậm chí, các con dì cũng noi theo, ko lấy tiền người cạnh tranh bao giờ.

Lắm bữa cơm, dì nhịn bữa để tiền cho người nghèo khổ hơn. Dì Ba quan niệm mình giúp được gì thì giúp, giúp việc lớn ko được thì giúp những việc nhỏ thôi. Dì vẫn dặn các con ra đường, gặp ai khó khăn thì đều làm cho phước. Sinh viên thì mình miễn phí, người nghèo cho quá giang. Mình ko mang nhiều tiền, nhưng mình có dòng tâm.

Cách đây mấy bữa, mang hai cha con lên xe đi Bệnh viện Nhi Đồng khám bệnh, ko may bị ăn cắp hết tiền ko biết phải làm cho sao. Thấy người cha rầu rĩ, tui liền cho vài chục ngàn rồi kêu gọi người trên xe khi đấy đóng góp. Gom hết lại cũng chỉ được vài trăm. Nhìn hai cha con xuống xe mà ứa nước mắt, giá mình giàu mang hơn thì mình cho họ nhiều”, dì Ba tâm sự.

Dì Ba còn nói trên xe cũng dăm bảy dòng người, sở hữu các người lên xe móc túi, lừa đảo… cũng sợ lắm, sợ khách mất đồ. Cho nên, trước lúc xe chạy, dì thường cảnh báo: “Bà con, cô bác giữ giỏ xách, tiền nong cẩn thận”.

Anh Cao Hoài Phong – con trai dì Ba – nói lại hồi ấy dì hay giúp người trên xe buýt lắm, gặp chuyện gì cũng giúp. Có khi bị người ta lợi dụng lòng rẻ khi nào không hay. Sau này, dì cũng cân nói bản thân nên biết phân biệt người tốt, người xấu.

Cô hổng biết đâu, mang mấy người fake bộ lên xe la khóc bù lu bu loa báo mất trộm, bị rạch giỏ. Mẹ tôi tình thiệt móc hết tiền ra cho. Mấy ngày sau thì phát hiện mình bị người ta lừa gạt. Nghĩ mà buồn ghê”, anh Phong nói.

Nói về câu chuyện giúp đỡ người nữ giới nhặt ve chai bị đau chân trên chuyến xe bí quyết đây mấy ngày. Dì Ba cho biết vừa thương, vừa bức xúc trước cảnh ngộ của bà.

Chị kia năm nay 63 tuổi nhưng do thống khổ quá bắt buộc khi nào cũng lam lũ, bệnh tật. Ở tuổi sắp đất xa trời mà ngày nào bả cũng đi lượm ve chai ở bến xe. Miền Tây từ 4h chiều đến 8h tối để nuôi nấng con cái. Cứ tầm 8h tối, bả lại quá giang xe để về nhà. Mấy mẹ con tui chẳng bao giờ lấy tiền vé của chị đó”.

Bữa đó mưa lớn gió lớn, chân bả bị đau nhức không đi đứng nổi, thế mà con dòng ko thèm ra đón. Bả sợ tốn tiền đi xe ấp ủ buộc phải ráng lếch thếch đi bộ về công ty bảo vệ tại Tp.HCM chuyện nghiệp. Thấy bả tủi thân ngồi khóc, tui tức mấy đứa con lắm. Tui muốn bả gọi tụi nó ra bằng được nhưng cuối cộng bả cảm ơn rồi lẳng yên đi bộ về. Tui thấy vậy ngay lập tức dìu bả xuống, căn dặn bả bắt buộc biết giữ gìn sức khỏe. Tui cho mượn một triệu mà bả ko nhận, buồn ghê!”, dì Ba chậc lưỡi tiếc nuối nuối.

Đưa bà ve chai đi rồi, tui lên xe trầm ngâm nghĩ mãi sao người ta còn mẹ mà không biết thương mẹ. Tính ra, tui cũng còn may mắn hơn phổ biến người quá, được 3 đứa con yêu thương, săn sóc dì nói.

Mười tám năm trôi qua từ ngày đầu làm cho xe buýt, đã 3 thế hệ trong gia đình sống trụ sở hữu nghề xe buýt. Cả nhà từ ông bà, cha mẹ, con dòng gắn với nghiệp tài xế, lơ xe, gắn sở hữu sự sống còn của ngành xe buýt.

Dì Ba đề cập hồi năm 2001 vợ chồng dì gom nhặt mua loại xe buýt mang mong ước đổi đời. Ấy vậy mà suốt các năm qua, gia đình dì lâm vào dịch vụ bảo vệ ở tp.hcm cảnh khó khăn. Từ khi tuyến 54 ngưng chạy, dì chuyển qua tuyến 14, nhưng tuyến này cũng dần ế ẩm. Vốn chưa kịp hoàn lại thì gia đình dì đã đổ nợ. Tiền trợ giá ko thấm vào đâu, các ngày qua dì cần bỏ tiền túi ra đổ dầu duy trì cho tuyến xe chạy đều.

Nỗi lo lớn nhất hiện tại của dì là khách đi xe buýt càng càng ngày càng ít. Dù xe mới nhưng đa dạng tài xế, tiếp viên chưa niềm nở, nạn đánh cắp trên xe… dần làm cho khách bỏ xe buýt. Mỗi ngày, khi chứng kiến lái xe ô tô buýt cãi cọ trên xe, hành khách bị móc túi, dì Ba thấy buồn.

Vì vậy, dì luôn tâm niệm nên luôn nhiệt tình, ân nên có hành khách. Người tài xế, lơ xe là bắt buộc sẵn sàng trợ giúp người gặp nạn giữa đường. Có như vậy, khách mới thương ô tô buýt mà ở lại.

Trải qua nhiều chuyện vui buồn trong nghề, dì Ba vẫn quyết tâm bám trụ. Ngày ngày, dì vẫn ấp ôm tập vé rong ruổi trên những tuyến xe buýt. Dù bản thân cũng nợ nần chồng chất, dì sẵn sàng móc tiền túi tương trợ. Cho những mảnh đời bất hạnh xung quanh.

Xe ngưng chạy 1 ngày thì tương tác đến vận động của bao nhiêu người nghèo. Người cần lao cần đi từ nơi này sang nơi khác. Những người nghèo khổ sẽ không còn ai cho quá giang để về trong đêm nữa. Nghĩ vậy, cả gia đình cứ phấn đấu duy trì cho những chuyến xe lăn bánh dì Ba nói.

Cho đi là nhận lại mà cô. Mẹ con tui vẫn mong rằng mang ngày trả hết nợ nần, cơm no áo ấm có nghề xe buýt. Để còn có tiền viện trợ các người bất hạnh hơn ko kể kia. Nói rồi dì nhìn bóng gió thở dài.

Trung tâm Quản lý liên lạc công cùng TP.HCM cho biết bà Trần Thị Rớt. Là tiếp viên xe buýt thuộc Liên hiệp HTX vận chuyên chở TP. Bà Rớt là tiếp viên được phổ biến hành khách yêu quý. Liên tiếp đa dạng năm được khen ngợi vì với hành động đẹp.

Cô luôn ân cần có hành khách, giúp đỡ hành khách gặp khó khăn. Đây là hình ảnh người viên chức xe buýt mà trung tâm. Mong muốn lớn mạnh để tăng chất lượng chuyên dụng cho hành khách với phương châm mỗi nhân viên. Trên xe buýt đều là người bạn, công ty bảo vệ tại Tp.HCM uy tín, người đồng hành sở hữu hành khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

No products in the cart.