Công ty dịch vụ bảo vệ An Ninh Tòa Nhà

Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp PHÚ HƯNG thống kê tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh thành khác trên toàn quốc hiện có trên 1.500 tòa nhà văn văn phòng, cao ốc phức hợp lớn nhỏ. Ngày càng nhiều người Việt Nam và người nước ngoài dành phần lớn thời gian của hộ để làm việc và sinh sống tại các tòa nhà như vậy. Các tập đoàn và doanh nghiệp đang tập trung tài sản quan trọng nhất, nhân viên và thông tin tài liệu in và thông tin điện tử của họ trong các tòa nhà văn phòng.

Công ty dịch vụ bảo vệ an ninh Tòa Nhà

Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

Và giống như những đối tượng tội phạm cướp ngân hàng vì đó là nơi có tiền, ngày nay nhiều bọn tội phạm đi đến các tòa nhà văn phòng để trộm cắp, ăn cướp, hãm hiếp và gián điệp vì đó là nơi tập trung nhiều tài sản mà các bọn tội phạm dễ dàng ra tay.

Qua bài viết ngắn này, công ty bảo vệ chuyên nghiệp PHÚ HƯNG muốn chia sẽ cho người đọc những hướng dẫn về một số vấn đề cơ bản liên quan đến việc bảo đảm an toàn tại các tòa nhà văn phòng ở Việt Nam ngày nay.

Một kích thước không vừa cho tất cả

Các tòa nhà dành cho một người thuê (do một người thuê liên quan đến một loại hình kinh doanh) cung cấp các vấn đề an ninh và rủi ro khác nhau hơn là một tòa nhà mà nhiều người thuê/ sử dụng một lúc, chẳng hạn như tòa nhà văn phòng y tế với nhiều người thuê văn phòng cùng loại hình kinh doanh. Một điểm khác biệt tình trạng tồn tại đối với một tòa nhà nhiều người thuê sử dụng, có thể có nhiều người thuê văn phòng để kinh doanh hiều loại hình khác nhau, có thể bao gồm thuê văn phòng thông thường, hoạt động phân hay bán lẻ hàng hóa, văn phòng đại diện hoặc văn phòng công, bãi đỗ xe, và nhiều hoạt động khác.

Tại sao một tòa nhà hay cao ốc phức hợp có thể trở thành mục tiêu?

Không có bất kỳ phương án chung nào đảm bảo an toàn cho tất cả các loại mô hình tòa nhà văn phòng hay cao ốc phức hợp. Ban quản lý tòa nhà sẽ phải xác định nhu cầu bảo mật riêng của mình, và bắt đầu bằng cách tiến hành đánh giá rủi ro. Có khả năng là một tòa nhà hay cao ốc phức hợp trở thành mục tiêu của các bọn tội phạm và bọn chúng sẽ tấn công như thế nào. Và các bọn tội phạm có thể đánh giá những vấn về lỏng lẻo về an ninh, bọn chúng có thể quan sát và theo dõi, và cuối cũng sẽ tấn công mục tiêu vào thời điểm hợp lý để thành công.

Trong một tòa nhà văn phòng hay cao ốc phức hợp, các rủi ro an ninh có thể bao gồm giết người, cướp của, trộm cắp, gián điệp thương mại, đốt phá, phá hoại tài sản… Bên cạnh đó, luôn luôn tồn tại những vấn đề rủi ro về an toàn tính mạng con người bao gồm các sự cố cháy nổ và thiên tai.

Ban quản lý chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn một tòa nhà văn phòng hay cao ốc phức hợp trước tiên phải đánh giá rủi ro đối với tòa nhà mình quản lý, các doanh nghiệp thuê văn phòng, và tất cả nhân viên làm việc ở đó. Cần tiến hành khảo sát tất cả các khách thuê để xác định loại hình kinh doanh nào đang hoạt đỗng, có những tài sản kinh doanh nào quan trọng và có giá trị cao, và danh sách các doanh nghiệp thuê văn phòng. Có thể tạo ra nguy cơ gia tăng đối với cả tòa nhà văn phòng hay cao ốc phức hợp lẫn khu vực khác của người thuê văn phòng từ các bọn tội phạm …

Ngoài ra, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp khách thuê văn phòng để họ tham gia vào công tác đảm bảo an ninh chung của tòa nhà, để cho kế hoạch an ninh tòa được chặt chẽ hơn. Mỗi doanh nghiệp khách thuê văn phòng và nhân viên của họ sẽ phải tham gia vào kế hoạch an ninh chung để đạt hiệu quả, và nếu họ không hợp tác với thực hiện các các giải pháp an ninh, thì kế hoạch an ninh chung của tòa nhà sẽ không hoạt động. Đánh giá rủi ro an ninh nên bao gồm đánh giá về các vụ việc tội phạm đã xảy ra tại tòa đó và an ninh trong khu vực. Chính quyền địa phương thường sẽ cung cấp thông tin và tài liệu liên quan đến những vấn đề này.

Có khả năng tội phạm sẽ nhắm mục tiêu đến bất kỳ tòa nhà nào, phụ thuộc vào mức độ nhận thức được đối với các đối tượng tội phạm. Đối với người phạm tội, mục tiêu thường là nơi có lượng tiền mặt lớn. Đối với gián điệp công nghiệp hoặc thương mại đó là bí mật công ty và các thông tin nhạy cảm hoặc bí mật khác. Đối với một kẻ khủng bố có thể là sự chú ý của phương tiện truyền thông thu được do sự tàn phá và thiệt hại về con người và tài sản.

Theo ghi nhận của các công ty bảo vệ chuyên nghiệp, trong hầu hết các trường hợp, tội phạm sẽ phải trà trộn vào tòa nhà trước để tiếp cận mục tiêu. Những kẻ khủng bố quốc tế hoặc trong nước phải tiếp cận mục tiêu và gài bom.

Khảo sát an ninh

Tiếp theo, một cuộc khảo sát an ninh (một cuộc kiểm tra tình trạng toàn diện của tòa nhà, bao gồm một đánh giá các quy trình, chính sách và thủ tục bảo mật của nó) cần được tiến hành. Quy định pháp luật địa phương và mật mã liên quan đến các biện pháp an ninh và yêu cầu kế hoạch sơ tán cũng cần được xem xét. Dựa trên những rủi ro được xác định cộng với bất kỳ khoảng sơ hở nào đã được xác định hoặc thiếu sót trong bảo mật, ban quản lý có thể bắt đầu phát triển tổng thể kế hoạch an ninh và xác định các biện pháp giảm thiểu chi phí có hiệu quả để cung cấp tối đa ngăn cặn bọn tội phạm và khủng bố.

Trường hợp đội ngũ nhân viên của ban quản lý không có chuyên môn, hoặc không có đội ngũ nhân viên để tiến hành một cuộc khảo sát an ninh độc lập, hoặc liên kết tư vấn an ninh nên được giữ lại để hỗ trợ.

Bãi đỗ xe và các khu vực lân cận

Theo công ty bảo vệ chuyên nghiệp nhận thấy, trong hầu hết các văn phòng quản lý tòa nhà trung tâm thành phố có lẽ không thể kiểm soát hoặc ngăn chặn xe dừng hoặc đậu xe trên đường công cộng bên cạnh tòa nhà của họ. Họ có thể hoặc có thể không thể kiểm soát các ngõ hẻm lân cận đó. Kết quả là, nếu tồn tại một mối đe dọa đánh bom, những rủi ro từ một chiếc xe hơi hoặc xe tải có thể xảy ra.

Đặc biệt chú ý đến bất kỳ chỗ đậu xe ngầm, liền kề, hoặc gắn liền hay nhà để xe. Đây không chỉ là mục tiêu thường xuyên của bọn tội phạm trộm cắp, cướp giật; chúng cũng đã được sử dụng trong một số trường hợp để đặt một chiếc xe bom bên cạnh tòa nhà, hoặc trong một nhà để xe dưới tòa nhà.

Các phương tiện đậu xe bên cạnh tòa nhà cần được hạn chế và được kiểm soát nếu có thể. Nếu tòa nhà hoặc khách thuê văn phòng có nguy cơ cao “nên dừng đỗ xe hoặc di chuyển tại cách tòa nhà ít nhất 200 mét. Nếu hầm đổ xe được phép, chỉ nên cấp cho những khách thuê văn phòng đã biết, và tùy thuộc vào rủi ro, có thể cần thiết phải kiểm tra hoặc tìm kiếm những chiếc xe đó trong bãi. Cần kiểm tra và rà soát chặt chẽ các xe tải vào tầng hầm, cần thực hiện kiểm tra chứng từ và xe của tất cả các xe tải trước khi vào tầng hầm.

Đảm điều kiện ánh sáng của khu vực bãi xe hoặc tầng hầm đổ xe phải đầy đủ trong suốt 24 giờ trong ngày, để thuận lợi quan sát trong quá trình đi tuần tra, kiểm tra. Các bức tường nội thất phải được sơn bằng sơn trắng bóng hoặc nửa bóng để tăng ánh sáng phản chiếu lên tường. Trụ cột nên được sơn màu tương phản.

Tại các tòa nhà văn phòng độc lập có đầy đủ “không gian xanh” và có mức giao thông thấp, xe có thể thường xuyên được kiểm tra (nếu cần) và được dọn sạch tại các lối vào để tài sản. Tốc độ va khu vực đường uống cong có thể được sử dụng để làm chậm xe cộ, và để trực tiếp ra khỏi tòa nhà chính tới bãi đậu xe được chỉ định rất nhiều hoặc khu vực.

Kiểm soát lối ra vào

Bởi vì hầu hết các sự cố an ninh xảy ra từ bên trong, cần chú ý đặc biệt để kiểm soát việc tiếp cận mục tiêu. Bản chất và mức độ kiểm soát an ninh ra vào mục tiêu (cùng với các biện pháp an ninh có thể quan sát như camera). Trong các tòa nhà văn phòng nhỏ, ban quản lý thường không chú ý hoặc lỏng lẻo việc giám sát an ninh tại các ra vào cho khách thuên văn phòng hoặc khách đến tham quan làm việc. Nếu rủi ro tương đối thấp, điều này có thể chấp nhận được trong suốt thời gian làm việc. Khóa trên cửa ra vào, đóng cửa vào ban đêm và vào cuối tuần, phải có độ bảo mật và an toàn cao.

Là một giải pháp thay thế trong các tòa nhà chỉ có một vài nhân viên thuê, có thể được kiểm soát với mỗi nhân viên có chìa khóa hoặc một thẻ từ truy cập hệ thống. Khách ra vào  và người giao hàng sẽ phải sử dụng thư mục tòa nhà Intercom để tìm kiếm sự thừa nhận. Tùy thuộc vào hệ thống, khách thuê văn phòng sẽ có thể truy cập, nhận dạng và chấp nhận mở hoặc đóng cửa cho khách ra vào khu vực bên trong (thuận tiện, nhưng không an toàn), hoặc cửa người di chuyển đi đến hành lang hoặc lối vào cửa để mở cửa, đóng cửa cho khách. Quản lý tòa nhà sẽ kiểm soát chẽ việc giao hàng vào bên trong.

Trường hợp cần thiết kiểm soát vào chặt chẽ hơn, các tòa nhà có thể sử dụng thuê nhân viên công ty bảo vệ an ninh chuyên nghiệp (hoặc thuê nhân viên bảo vệ nội bộ) để giám sát, kiểm soát khách thuên văn phòng và nhân viên. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng thẻ ra vào, thẻ từ hoặc sử dụng vân tay để có thể ra vào tòa nhà. Khi hệ thống thẻ từ ra vào được sử dụng, nhân viên / khách thuê văn phòng có thể được xử lý tự động thông qua một hoặc nhiều lối đi. Hệ thống kiểm soát thẻ từ ra vào cũng có ưu điểm là theo dõi người đang ở trong tòa nhà, điều này đặc biệt quan trọng nếu việc sơ tán trở nên cần thiết.

Tùy thuộc vào rủi ro, sử dụng máy dò kim loại để kiểm tra và hiện những những người vào có mang theo vũ khí nguy hiểm như súng, hoặc dao và có thể thích hợp trong một số trường hợp. Có thể sử dụng cổng từ để có thể kiểm soát ba lô, túi xách, ví và cặp …, và hiêu quả so với check body bằng tay đối khách ra vào.

Cần phải xem xét yêu cầu tất cả các dịch vụ giao hàng qua đêm và chuyển phát nhanh, và giao hàng được chuyển đến “phòng thư” trung tâm hoặc bàn để sàng lọc thích hợp. Điều này ngăn chặn những người “giao hàng” hoặc “chuyển phát nhanh” trực tiếp đến các khu vực khác và không giám sát.

Lưu ý rằng nhiều tòa nhà lớn đòi hỏi sự kết hợp của công nghệ và nhân lực để giải quyết đầy đủ nhu cầu bảo mật của họ. Hệ thống và phần cứng sẽ không hoàn thành toàn bố trí, và không có bảo vệ. Lồng ghép cả hai vào một kế hoạch bảo bảo vệ toàn diện là cần thiết.

Tấn công tòa nhà

Các cuộc tấn công kiểu khủng bố (điều này cũng có thể bao gồm phá hoại độc hại, và thiệt hại lớn bởi xây dựng không hài lòng hoặc nhân viên thuê nhà) có thể được trực tiếp chống lại tòa nhà, thay vì chỉ chống lại những người thuê nhà và tài sản của họ. Hoặc, một nhân viên xây dựng hoặc thuê nhà có thể sử dụng tòa nhà để tạo điều kiện cho cuộc tấn công của họ đối với người sử dụng lao động của họ hoặc chống lại một đơn người thuê nhà. Ban quản lý phải đảm bảo các tiện ích (nước, điện và khí) có thể tiếp cận được bên ngoài, nhưng về xây dựng tài sản. Cần phải chăm sóc bình đẳng để đảm bảo tiếp cận với xây dựng hệ thống thông gió, bao gồm bất kỳ điểm truy cập trên từng tầng.

Các thùng rác và thùng rác hoặc bỏ qua có thể là nơi để giấu một quả bom. Họ nên được đặt, bất cứ khi nào có thể, cách tòa nhà ít nhất 200 mét, và xích hay cố định để ngăn chặn chúng được di chuyển trở lại gần tòa nhà. Toàn bộ phần bên ngoài tòa nhà (ít nhất là tầng câu chuyện đầu tiên) nên được chiếu sáng với tối thiểu là một chân nến của ánh sáng. Bị cô lập hoặc các khu vực “rủi ro” như khu bốc xếp hoặc bến vận chuyển cần được chú ý đặc biệt, bao gồm tăng ánh sáng, khóa, và quan sát, tất cả để ngăn chặn truy cập trái phép vào Tòa nhà. Khi có nhân viên an ninh xây dựng, CCTV có thể được sử dụng để theo dõi bên ngoài tòa nhà và bất kỳ khu vực có liên quan “có nguy cơ cao”.

Vụ nổ bom ở các tòa nhà gần đó (trong vòng 4-5 khối) có thể gây ra thiệt hại do thổi bom ra ngoài cửa sổ tại nhà của bạn, dẫn đến thương tích, tử vong và thiệt hại tài sản. Trong khi hơi đắt tiền, vụ nổ trên các cửa sổ có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa thương tích hoặc thiệt hại từ kính vỡ bay, hoặc từ kính rơi xuống các đường phố bên dưới. Người mù cố định cũng có thể giúp giảm kính bay vào các văn phòng, mặc dù ở mức độ thấp hơn.

Không gian người thuê

Do thay đổi trong thiết kế và hoạt động xây dựng văn phòng hiện đại, nhiều khách du lịch truyền thống sàng lọc các phương pháp như điều hành thang máy và nhân viên lễ tân văn phòng hầu như đã biến mất trong nhiều tòa nhà văn phòng. Người thuê nhà thường xuyên cung cấp kiểm soát truy cập cho riêng mình không gian, đôi khi với tư vấn an ninh xây dựng và sự tham gia, đôi khi riêng của họ. Tuy nhiên, thường thì người thuê nhà không thực hiện nhiều cuộc kiểm tra hoặc kiểm soát, thay vì dựa vào kiểm tra vận động hành lang của tòa nhà (nếu có). Kết quả là, kẻ trộm và Tình báo Cạnh tranh (CI) (gián điệp kinh doanh) thường xuyên có một ngày thực địa.

Một lợi thế của người thuê “làm việc đó” là ở chỗ cần thiết, một số người thuê nhà có thể đủ khả năng để thực hiện các mức kiểm soát truy cập cao hơn cho không gian của chúng (chẳng hạn như sinh trắc học thiết bị kiểm soát truy cập) để xác định nhân viên của họ về nhân viên. Điều này thường xảy ra không thể thực hiện được đối với các tòa nhà lớn như một toàn thể. Thông thường điều này là do số lượng nhỏ hơn của nhân viên phải được cung cấp chỗ ở, hơn là hàng ngàn người thuê nhà và khách tham quan vào một tòa nhà văn phòng lớn mỗi ngày.

Lập kế hoạch khẩn cấp

Mỗi tòa nhà văn phòng, nhưng đặc biệt là cao tầng (cao hơn 7 tầng), nên có một kế hoạch khẩn cấp giới hạn và / hoặc giảm nhẹ tác động của bất kỳ vi phạm an ninh hoặc thảm họa. Cần chú ý đặc biệt đến việc phát triển và thực hành sơ tán nhà các kế hoạch. Trong khi các cuộc tập trận sơ tán không thuận tiện trong các tòa nhà cao tầng, chúng rất quan trọng an toàn đời sống và phải được thực hiện ít nhất hai lần một năm. Thông báo cảnh báo là đặc biệt quan trọng và cần được kiểm tra thường xuyên (ít nhất 90 ngày một lần). Mối đe dọa bom đánh giá, tìm kiếm và kế hoạch di tản nên được bao gồm, và kiểm tra định kỳ. Người thuê nhà xây dựng và nhân viên ít có khả năng hoảng sợ hơn nếu bạn đã thực hành sơ tán và biết phải làm gì Và cuộc sống sẽ được cứu!

Quản lý tòa nhà có thể yêu cầu các nhân viên an ninh, dù là sở hữu hay hợp đồng, được đào tạo về sơ cứu và CPR cơ bản. Nhân viên an ninh thường là những người phản hồi đầu tiên nhân viên thuê nhà hoặc các trường hợp khẩn cấp của du khách, đặc biệt vào ban đêm và vào cuối tuần.

Rà soát định kỳ

Cuối cùng, bất kể kế hoạch an ninh được phát triển và thực hiện, nó phải được định kỳ được xem xét để đảm bảo rằng nó thực sự vận hành theo cách nó được thiết kế ban đầu, và nó tiếp tục giải quyết thỏa đáng các mối đe doạ đối với tòa nhà và người thuê nhà thay đổi theo thời gian, đôi khi là một thời gian rất ngắn. Nếu quản lý không có trong nhà khả năng làm như vậy, một chuyên gia tư vấn bảo mật thuộc nhóm phi sản phẩm nên được giữ lại để hỗ trợ với việc rà soát hoặc kiểm toán và cung cấp một quan điểm độc lập.

TỪ CHỐI: Bài báo này dựa trên các nguyên tắc bảo mật được chấp nhận rộng rãi, và dữ liệu thu thập từ những tin là các nguồn đáng tin cậy. Bài viết này được viết chỉ với mục đích thông tin tổng quát và không có ý định, và không nên được sử dụng làm nguồn chính để đưa ra các quyết định về bảo vệ an toàn. Mỗi tình huống đều hoặc có thể được áp dụng. Tác giả không phải là luật sư, không tham gia vào việc thực thi pháp luật và không đưa ra lời khuyên pháp lý. Người đọc yêu cầu tư vấn về phương án bảo vệ cụ thể vấn đề hoặc mối quan tâm nên tham khảo trực tiếp với chuyên gia an ninh. Các tác giả của bài viết này sẽ không có trách nhiệm đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào liên quan đến bất kỳ mất mát, trách nhiệm pháp lý, hoặc thiệt hại được cho là gây ra bởi việc sử dụng hoặc áp dụng của bất kỳ thông tin nào trong bài viết này, cũng như thông tin có trong tài liệu này hoặc bất kỳ tài liệu liên kết hoặc liên quan đến trang web của công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp PHÚ HƯNG.

PHUHUNGSECURITY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DANH BẠ BẢO VỆ